Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2022

VÀI SUY NGHĨ VỀ HỘI THI HOA PHƯỢNG ĐỎ

 


VÀI SUY NGHĨ VỀ  HỘI THI HOA PHƯỢNG ĐỎ

Nguyễn Duyên

Hằng năm cứ vào hè là các em có nhiều cuộc sinh hoạt hè bổ ích trong đó có phong trào tham gia văn nghệ Hoa phượng đỏ nhằm để các em vui chơi ca hát, tham gia sinh hoạt xã hội tại địa phương. Riêng Tây Ninh đã qua 26 lần hội thi văn nghệ Hoa phương đỏ. Là

người  yêu thích âm nhạc và theo dõi các kì Hoa Phượng Đỏ ở địa phương tôi có một vài suy nghĩ nho nhỏ.

Đây là phong trào cho học sinh vui chơi trong hè rất sôi nổi, ta không nên đặt nặng chỉ tiêu thi đua hay hình thức gì cả ,càng đơn giản càng tốt. Nhưng hiện nay nếu trường lớn kinh phí dồi dào thì có thể thuê đạo diễn đến dàn dựng chương trình như một bầu show mà một show có thể lên đến năm bảy triệu đồng là chuyện bình thường, thậm chí giao khoán cho họ làm như vậy thì mất hết ý nghĩa,phát triển khả năng tổ chức phong trào của trường xem như không có. Và nếu vậy tội nghiệp cho các trường nhỏ vùng quê kinh phí đâu mà dàn dựng, khi trình diễn thì nặng nề các trang phục sặc sỡ, tự sắm hoặc có thể đi thuê, đầu tư nhiều mà giải thưởng thì không đáng kể, có giải nhất chỉ là tờ giấy khen mà thôi???

      Những cuộc thi gần đây,khi trình diễn nên dàn dựng cho các em vài tiết mục gần gũi địa phương, tránh tình trạng lạm dụng các phong cách Tây Bắc,Tây Nguyên không phù hợp địa phương…mà quần áo thì sặc sỡ lòe lẹt ( chủ yếu là thuê mướn) Điều hay nhất là các trường nên tự nội lực mà thi không thuê mướn, chương trình gọn nhẹ ,giám khảo chỉ cần mời các giáo viên âm nhạc,các cán bộ phong trào có năng khiếu chấm là được rồi đỡ tốn tiền (có thể bổ sung vài nhạc sỹ lo chuyên môn vì Tây Ninh có cả một Chi hội nhạc sỹ Việt Nam hẳn hoi) vì đây là hình thức vui chơi sinh hoạt hè để sau đó các em học tập,vì nếu trong hè huy động tập dượt cả tháng trời để thi có 1 ngày thì phí thời gian quá,mà hiệu quả và giải thưởng không là bao. Ngay cả cách xếp hạng cũng còn bất cập, như hội thi Hoa phượng đỏ Hòa Thành năm rồi (2010) lại gom cá mè một lứa sắp hạng THCS và tiểu học ngang nhau,hai khối nầy khác xa về tâm sinh lí thử hỏi một em lớp 4,5 sao ngang tầm với em lớp 8,9 được hơn nửa 2 trường THCS Mạc Đĩnh Chi và Lí Tự trọng tách ra đã là đơn vị mạnh nay nhập chung lại thì các trường tiểu học   không thể đọ nổi ( cách tiết kiệm để nâng cao chất lượng kiểu nầy bất hợp lí, không công bằng chút nào)

        Trên Báo Tây Ninh năm rồi có viết ý kiến về vấn đề nầy hội thi Hoa phượng đỏ lần thứ 26 năm 2010:

Hội thi HPĐ năm nay cũng còn một số điểm cần khắc phục. Về chuyên môn, theo đánh giá của nhạc sĩ Khánh Vinh, Trưởng Ban giám khảo Hội thi, một số đơn vị đã đầu tư lệch trong quá trình dàn dựng chương trình, quá chú ý đến các hình thức minh hoạ mà quên hẳn phần ca nhạc. Nhiều tiết mục múa sử dụng âm nhạc không phù hợp với các động tác múa, làm giảm đi hiệu quả nghệ thuật.

Về khâu tổ chức, Hội thi năm nay chưa có sự đổi mới đáng kể về thành phần ban giám khảo tại chỗ, vẫn là những gương mặt đã quá quen thuộc từ hàng chục năm nay. Vẫn chỉ là những nhạc sĩ, mà không có các thành phần khác. Đó là điều mà các đơn vị về dự Hội thi không hài lòng. Về cách chấm thi vẫn duy trì cái công việc đã quá lạc hậu là chấm điểm kín, “bí mật” điểm số cho đến phút cuối (thường dễ nảy sinh nghi ngờ). Vì sao không công khai điểm tại chỗ? Chấm điểm công khai là một việc làm thể hiện sự công bằng và dân chủ. Đó cũng là điều mà các đơn vị đều mong muốn. (trích)

(Hội thi Hoa phượng đỏ tỉnh TN: Cần “mới” hơn nữa 01/08/2010)

 Muốn thế cần có cái nhìn chính xác nghiêm túc về ý nghĩa Hoa phương đỏ,mục tiêu chính cho các em sinh hoạt hè là cái gì? Có phải để vui chơi, làm việc xã hội…sau đó thì lo học hành là chính. Trong khi hiện nay vấn đề bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng,đạo đức học sinh có phần xuống cấp…,chúng ta nên lưu tâm giáo dục vấn đề nầy một cách sâu sát. Còn nếu chơi văn nghệ mà tốn kém nhiều quá thì chúng ta nên xem lại để tiền giúp học sinh nghèo còn có ý nghĩa hơn,thử làm bài toán mỗi huyện khoảng 10 đơn vị  thôi mỗi đơn vị vài triệu thì có thể lên vài chục triệu cộng cả tỉnh thì bao nhiêu? Phải lên đến hàng trăm triệu chưa kể các phụ phí linh tinh khác.

        Hiện nay ta vẫn phát động tiếp tục phong trào Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thì thấy rằng những gì  quá hao tốn thì phải nên cân nhắc, tiết kiệm lại mới đúng theo chủ trương của Bác

 Nguyễn Duyên

 

 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét