Thứ Năm, 28 tháng 1, 2021

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa XHội nghị Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X, kỳ họp thứ 2


Tác giả: 
Thanh Nhã

Ngày 16 và 17 tháng 1 năm 2021, Hội nghị Ban Chấp hành khóa X kỳ họp thứ 2, đã được tổ chức tại Hà Nội, nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 và Phương hướng công tác năm 2021 của Hội.

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội chủ trì Hội nghị, cùng các nhạc sĩ trong Ban thường Vụ: Nhạc sĩ Đức Trịnh - Phó Chủ tịch Hội; nhà LLPB Nguyễn Thị Minh Châu - Phó Chủ tịch Hội; NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội; NSƯT Trần Vương Thạch – Phó Chủ tịch Hội; các nhạc sĩ trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; và 7 thành viên Ban kiểm tra, các Ban chuyên môn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã có những ý kiến chỉ đạo sát sao:

“Hội nghị có ý nghĩa, đây là lần đầu tiên toàn thể Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra của nhiệm kỳ X đã tập hợp được đầy đủ các thành viên, trong không chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII sắp tới, tôi cũng vinh dự là một trong những đại biểu chính thức của Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương và là đại biểu duy nhất trong các Hội chuyên ngành Văn học nghệ thuật. Kỳ họp lần này, chúng ta chú trọng vào 2 lĩnh vực quan trọng là sáng tác và biểu diễn, đẩy mạnh hoạt động biểu diễn, phát triển các nhạc sĩ trẻ. Cần có chương trình hành động cho hoạt động của nhiệm kỳ 2020 – 2025; phấn đấu trong nhiệm kỳ X tiến hành thành lập các chi hội Nhạc sĩ Việt Nam trên toàn quốc; phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra phụ trách các khu vực để phát huy tốt các hoạt động của Hội từ Trung ương đến địa phương. Hội Nhạc sĩ Việt Nam ngày càng phát triển chặt chẽ, vững vàng, hoạt động có hiệu quả hơn về mặt chuyên môn cũng như có tầm ảnh hưởng xã hội”.

Hội nghị đã thảo luận nội dung báo cáo Tổng kết năm 2020 và Phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021; Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ X; Báo cáo của Phòng công tác hội viên về hoạt động của các Chi hội và một số kiến nghị của các chi hội địa phương; dự kiến thành lập các Chi hội khu vực thành phố Hà Nội và Liên chi hội của TP. Hồ Chí Minh; Báo cáo của Ban Kiểm tra; Tạp chí Âm nhạc; Website Hoinhacsi.vn; Báo cáo tổng kết hoạt động của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam; Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam; Ban Truyền thông; báo cáo của các ủy viên Ban Chấp hành về công tác chi hội, hoạt động âm nhạc ở các địa phương, vùng miền...

Hội nghị đánh giá cao Báo cáo hoạt động năm 2020 với nhiều hoạt động tích cực đối với đời sống âm nhạc của đất nước, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2020-2025).

Về hoạt động chuyên môn: Tham gia sáng tác về chống dịch COVID-19; tổ chức biên soạn, in ấn Tuyển tập ca khúc Niềm tin, xây dựng chương trình âm nhạc trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội – Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với tiêu đề “Niềm tin - Chúng ta là người chiến thắng” thu hút hơn 10 vạn lượt người theo dõi trực tiếp; Tổ chức chương trình nghệ thuật trực tuyến Âm sắc mùa thu” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ XI (3/9/2010 – 3/9/2020); phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Festival Âm nhạc quốc tế - Hạ Long xanh 2020” lần thứ nhất; tổ chức 2 Lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn với chủ đề “Nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác ca khúc” tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt; Tổ chức và tham gia các cuộc thi âm nhạc, các cuộc vận động sáng tác của các Ban, Bộ, ngành... Trung ương và địa phương; tổ chức Trại sáng tác Âm nhạc Đà Lạt cho 15 nhạc sĩ khu vực miền Trung - Tây Nguyên và Hà Nội đạt hiệu quả tốt; tổ chức Hội đồng cơ sở xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021 (chuyên ngành âm nhạc) và hoàn thiện thủ tục trình Hội đồng cấp Nhà nước. Có 05 tác giả được đề cử “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và 38 tác giả được đề cử “Giải thưởng Nhà nước”; Tổ chức xét giải, và trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, vào tối 17 tháng 1, chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh VOV3, VOVTV, VTC8...

Các chi hội nhạc sĩ địa phương đã có báo cáo gửi về Trung ương Hội, nội dung báo cáo về các hoạt động âm nhạc của chi hội tại địa phương và một số nội dung đề xuất, kiến nghị với Ban Chấp hành Hội. Ghi nhận các ý kiến đóng góp của các chi hội cũng như thành tích của các chi hội.

Ban Kiểm tra báo cáo về nhân sự thành phần và công tác thời gian vừa qua, đã phân công các ủy viên phụ trách các khu vực vùng miền, các ủy viên thông báo thường xuyên các hoạt động tại địa phương mình phụ trách, và theo sát các hoạt động âm nhạc.

Hội nghị đã đề ra chương trình, nhiệm vụ công tác năm 2021 như sau:

1. Thông qua Chương trình hành động theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025).

2. Phân công nhiệm vụ các ủy viên Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra phụ trách các khu vực vùng miền.

3. Công tác Hội viên, Chi hội:

- Ra quyết định thành lập lập 04 chi hội thành phố Hồ Chí Minh và 06 chi hội tại Hà Nội, đề xuất các chi hội trưởng và chi hội phó.

- Củng cố công tác Chi hội và Hội viên trong cả nước. Cần có phương thức đẩy mạnh vai trò của các Chi hội nhạc sĩ ở các tỉnh trong việc phối hợp hoạt động với Hội cũng như các tổ chức liên quan giúp cho Chi hội hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn. Chú trọng việc Hỗ trợ kinh phí đầu tư sáng tác hàng năm cho các Chi hội.

4. Công tác khen thưởng:

- Căn cứ Quy chế khen thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và xem xét quá trình hoạt động của Văn phòng Hội, các Trung tâm trực thuộc Hội và các Chi hội trong cả nước, quyết định tặng Bằng khen cho các đơn vị, tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ (2020-2025); xét Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Âm nhạc Việt Nam” cho các nhạc sĩ đủ điều kiện.

5. Thành lập thêm các Ban chuyên môn, phân công các nhạc sĩ phụ trách, để đáp ứng các hoạt động liên kết tuyên truyền và biểu diễn, quảng bá tác phẩm của hội viên: Trung tâm tổ chức biểu diễn, Ban đối ngoại, Ban Lý luận phê bình, Ban Âm nhạc Thiếu nhi, Câu lạc bộ Sáng tác trẻ...

Việc thành lập Ban Truyền thông hoạt động tương đối tốt, đã tổ chức được các chương tác giả cho các nhạc sĩ lão thành; Ban Biểu diễn trực tiếp biểu diễn và kết hợp với Ban truyền thông đẩy mạnh hoạt động biểu diễn, xây dựng chương trình cầu nối giữa Trung tâm Biểu diễn với Ban Truyền thông; định hướng và quản lý kênh Youtube của Hội hiệu quả, tăng cường quảng bá các tác phẩm âm nhạc của hội viên; phối hợp với Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam trong quảng bá giới thiệu các tác phẩm của các nhạc sĩ.

Về hoạt động biểu diễn, mở rộng đầu ra của công tác biểu diễn, như liên kết với Hội Sân khấu, Hội Múa, Hội Điện ảnh... kết hợp biểu diễn và tọa đàm; xây dựng chương trình tôn vinh các nhạc sĩ Giải thưởng Hồ Chí Minh, kỷ niệm 100 năm tuổi, in đĩa phát hành; mở liên kết lực lượng sáng tác ở nước ngoài đóng góp những bài hát; liên kết các khâu từ: sáng tác – quảng bá – tới công chúng.

Tăng cường công tác sản xuất chương trình ca nhạc, góp phần định hướng âm nhạc thị trường. Phát huy vai trò của Hội cần có tiếng nói, tham gia tư vấn ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương…) vào hoạt động biểu diễn hiện nay.

Về sáng tác, quan tâm chú ý hướng tới các lực lượng âm nhạc trẻ, phát hiện, bồi dưỡng, có chiến lược phát triển, tập hợp và xây dựng lực lượng sáng tác trẻ, khuyến khích các tài năng trẻ chưa phải là hội viên.

Quan tâm phát triển âm nhạc thiếu nhi: Tổ chức trại sáng tác, hội thảo âm nhạc thiếu nhi, nâng cao, có định hướng cụ thể.

6. Lập Kế hoạch, xây dựng chương trình Liên hoan nhạc kèn toàn quốc lần thứ II, chuẩn bị nội dung, kinh phí, thời gian tổ chức dự kiến vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

7. Tạp chí Âm nhạc Việt Nam

Có khó khăn về kinh phí nhưng vẫn duy trì 4 số/ năm song song với báo điện tử; tiến hành đăng ký áp dụng mã gạch quốc tế; tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng, hình thức và nội dung theo hướng chuyên sâu về chuyên môn âm nhạc.

8Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

Hướng tới các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày thành lâp (19/4/2002 - 19/4/2022), xây dựng các chương trình nghệ thuật chu kỳ vòng tròn hiện thực hóa các sáng tác – biểu diễn – quảng bá; ưu tiên các thành viên của Hội, tiếp tục khai thác các tác giả Hải ngoại, ngoài ra quan tâm các tác giả thị trường.

9. Công tác đối ngoại

Chú trọng việc xây dựng và mở rộng công tác đối ngoại, hội nhập và nâng cao chất lượng âm nhạc, giao lưu, trao đổi tác phẩm, tác giả và các đoàn nhạc sĩ với các nước.

- Tham dự Festival Hiệp hội Âm nhạc đương đại quốc tế (ISCM) Ngày Âm nhạc mới thế giới năm 2021, tại Thượng Hải và Nam Ninh (Trung Quốc) từ ngày 17 - 20 tháng 9 năm 2021.

- Tổ chức “Festival quốc tế Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ IV - Việt Nam năm 2021” tại Hà Nội và thành phố Hội An (Quảng Nam), dự kiến vào tháng 10.

10. Tổ chức và phối hợp với các địa phương tổ chức các Trại sáng tác, lớp tập huấn Âm nhạc tại các khu vực miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

Trong dịp này, Ban Chấp hành đã xét kết nạp hội viên: với 87 hồ sơ, kết nạp được 49 hội viên mới (các chuyên ngành: Sáng tác: 27; Lý luận: 01; Đào tạo: 02; Biểu diễn: 19).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét